Bệnh liệt dương: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Bệnh liệt dương là một trong những bệnh lý về bộ phận sinh dục có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và đời sống của nam giới. Người bệnh cần sớm can thiệp điều trị để phòng tránh các rủi ro không mong muốn.

Mục Lục

Bệnh liệt dương là gì?

Bệnh liệt dương (Impotence) là tình trạng nặng của rối loạn chức năng cương cứng dương vật của nam giới. Khi mắc phải căn bệnh này, nam giới phải đối mặt với vấn đề xuất tinh sớm, suy giảm nghiêm trọng ham muốn tình dục,…

Bệnh được chia thành 2 dạng cơ bản là liệt dương tạm thời và liệt dương hoàn toàn. Trong đó:

– Liệt dương tạm thời thường xuất hiện trong khoảng 3 tháng với biểu hiện cơ bản là tình trạng dương vật không đủ cương cứng khi giao hợp.

– Liệt dương hoàn toàn có biểu hiện nặng hơn, nam giới không còn khả năng cương cứng dương vật để đưa vào âm đạo nữ giới. Tỷ lệ thống kê cho thấy, có tới 99,9% nam giới liệt dương hoàn toàn sẽ mất khả năng quan hệ tình dục vĩnh viễn.

Hiện nay, tình trạng nam giới mắc bệnh liệt dương ngày càng có xu hướng gia tăng. Đối tượng bệnh nhân thường là những người không vận động, lười hoạt động thể chất, có đời sống tình dục bừa bãi, lạm dụng thủ dâm, người thường xuyên căng thẳng, áp lực hoặc mắc bệnh do biến chứng của các bệnh lý khác.

Nam gii lười vn động, có đời sng tình dc kém lành mnh, lm dng th dâm trong thi gian dài,…có nguy cơ mc bnh lit dương

Các chuyên gia chia bệnh thành các cấp độ như sau:

– Cp độ 1: Ham muốn tình dục ở nam giới vẫn tương đối mãnh liệt. Tuy nhiên, thời gian cương cứng của dương vật không được kéo dài, “cậu nhỏ” chỉ sau vài phút đã không thể duy trì trạng thái cương cứng.

– Cp độ 2: Xuất hiện hiện tượng suy giảm ham muốn tình dục. Việc cương cứng dương vật mất nhiều thời gian hơn bình thường nhưng ngay sau đó đã nhanh chóng mềm nhũn, kèm theo đó là tình trạng xuất tinh sớm.

– Cp độ 3: Nam giới bị liệt dương gần như không còn hứng thú tình dục, không còn kiểm soát được dương vật.

Bệnh liệt dương nếu được phát hiện và điều trị sớm vẫn có hy vọng chữa khỏi hoàn toàn. Do đó, nam giới cần chủ động thăm khám khi nhận thấy những biểu hiện bất thường ở bộ phận sinh dục.

Bệnh liệt dương do nguyên nhân nào gây ra?

Bệnh liệt dương nếu không được kiểm soát có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với đời sống tình dục và chức năng sinh sản của nam giới. Để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất, việc xác định nguyên nhân gây bệnh là vô cùng cần thiết. Theo đó, những yếu tố chính dẫn đến bệnh liệt dương ở nam giới có thể kể đến như:

– Tui tác: Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ liệt dương ở nam giới. Những người lớn tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao. Bởi, cơ thể nam giới khi đó có sự mất cân bằng hormone, testosterone không sản sinh đủ khiến cho ham muốn tình dục suy giảm. Điều này kéo theo tình trạng mất dần kiểm soát hoạt động cương dương.

– Th dâm quá độ: Lạm dụng thủ dâm trong thời gian dài khiến nam giới gặp nhiều vấn đề tại bộ phận sinh dục. Bệnh liệt dương là một trong những hệ lụy mà nam giới phải đối mặt nếu thực hiện thủ dâm quá mức.

– Quan h tình dc không an toàn: Quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh nam khoa. Ngoài ra, trong một số trường hợp khác, đối tượng không quan hệ tình dục trong thời gian dài hoặc quan hệ với tần suất quá mức cũng khiến nguy cơ liệt dương gia tăng.

Nhiu nguyên nhân gây nên bnh lit dương nam gii

nh hưởng ca thuc: Các loại thuốc kích dục hay thực phẩm chức năng hỗ trợ sinh lý không được sử dụng đúng cách gây ra phản ứng phụ cho cơ thể, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

– Thiếu dinh dưỡng: Cơ thể nam giới không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng gây rối loạn nội tiết. Ngoài ra, người thường xuyên ăn những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe, hút thuốc lá, uống rượu bia,…có nguy cơ bị liệt dương cao hơn những nam giới khác.

– Chn thương: Các chấn thương tại bộ phận sinh dục là nguyên nhân khiến nam giới bị liệt dương.

– Mc bnh ni tiết: Bệnh rối loạn nội tiết, tiểu đường,…ảnh hưởng lớn đến chức năng sinh lý ở nam giới.

Xác định nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị đúng giúp nam giới cải thiện tình trạng, phòng tránh được các rủi ro không muốn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh liệt dương

Nam giới nhận biết bệnh liệt dương ở giai đoạn càng sớm sẽ có hy vọng chữa khỏi bệnh càng cao. Những triệu chứng cơ bản của bệnh như sau:

– Dương vật không cương cứng đủ để đưa vào âm đạo nữ giới.

– Thời gian cương dương ngắn hơn so với bình thường.

– Dương vật không duy trì được trạng thái cương cứng ngay cả khi chưa tiếp xúc với âm đạo.

– Ở mức độ nghiêm trọng hơn, dương vật hoàn toàn không thể cương cứng, nam giới mất hứng thú đối với tình dục.

– Nhận thấy dương vật có xu hướng ngày càng teo nhỏ. Tuy nhiên, mức độ thu nhỏ của dương vật sẽ diễn ra trong thời gian dài, người bệnh không thể nhận biết ngay. Chỉ thông qua quan sát kỹ mới nhận biết được hiện tượng nhỏ dần đi của dương vật.

Bên cạnh các biểu hiện bất thường kể trên, khi mắc phải bệnh liệt dương, nam giới còn đồng thời đối mặt nguy cơ xuất tinh sớm. Lúc này, người bệnh không còn khả năng kiểm soát được hoạt động cương dương, tâm lý dễ cáu gắt, cơ thể cũng có triệu chứng suy nhược, mệt mỏi bất thường,…

Bệnh liệt dương có nguy hiểm không?

Mặc dù bệnh liệt dương không đe dọa trực tiếp đến tính mạng của nam giới nhưng về lâu dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe và tâm lý người bệnh. Cụ thể như:

– Tăng nguy cơ vô sinh: Dương vật không cương cứng như bình thường khiến cho quá trình thụ tinh gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, lượng tinh trùng của người bệnh cũng có sự thay đổi về số lượng lẫn chất lượng. Các “tinh binh” có thể yếu hơn khiến cho việc di chuyển vào sâu âm đạo, thụ tinh với trứng bị cản trở. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở các cặp vợ chồng trẻ.

nh hưởng sinh hot tình dc: Rối loạn khả năng cương dương, thậm chí là liệt dương hoàn toàn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục của nam giới. Bệnh làm suy giảm ham muốn tình dục dẫn đến tăng nguy cơ đổ vỡ hạnh phúc gia đình.

nh hưởng tâm lý: Nam giới gặp vấn đề về khả năng cương dương có trở ngại nặng nề về mặt tâm lý. Họ thường cảm thấy mặc cảm, tự ti đối với bạn tình, đồng thời dễ cáu gắt, nóng giận với bản thân và những người xung quanh. Điều này về lâu dài kéo theo nhiều hệ lụy cho cuộc sống và sức khỏe của nam giới.

Bên cạnh những ảnh hưởng kể trên, việc nam giới mắc bệnh liệt dương không được điều trị sớm có thể gây ra những bệnh lý khác kèm theo cho cơ thể. Chẳng hạn bệnh về tim mạch, thận và huyết áp, trong đó có chứng tiểu đường nguy hiểm.

– Chẩn đoán bệnh liệt dương

Khi nhận thấy cơ thể, đặc biệt là cơ quan sinh dục có biểu hiện bất thường, nam giới nên chủ động thăm khám y tế. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra triệu chứng, tiền sử bệnh lý của bệnh nhân và gia đình, kết hợp với các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh. Cụ thể:

Nam gii nên thăm khám sm khi nhn thy biu hin bt thường b phn sinh dc

– Thăm hi tin s bnh lý: Người bệnh cần cung cấp các thông tin trung thực về tình trạng sức khỏe của bản thân và gia đình cho bác sĩ. Trong đó có thể bao gồm cả các vấn đề về bệnh, đời sống tình dục, thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày, đặc biệt là những loại thuốc đang sử dụng.

– Thăm khám b phn sinh dc: Dương vật và những bộ phận liên quan đến sức khỏe sinh sản sẽ được bác sĩ kiểm tra chi tiết, thận trọng. Để xác định nam giới có mắc bệnh về rối loạn cương dương không, bác sĩ sẽ tiến hành thử nghiệm mức độ cương cứng của dương vật. Đồng thời kiểm tra về thể tích, đường kính và lượng máu lưu thông qua khu vực này.

– Xét nghim chn đoán: Một số phương pháp như xét nghiệm nước tiểu, huyết dịch, kiểm tra hóa nghiệm tiền liệt tuyến, phân tích tinh dịch,…của nam giới được thực hiện để củng cố chẩn đoán.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng thực tế của mỗi người để áp dụng các phương pháp chẩn đoán bệnh liệt dương phù hợp, chính xác nhất. Phác đồ điều trị bệnh sẽ được đưa ra ngay khi có kết quả chẩn đoán. Bệnh nhân nên tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ để sớm phục hồi sức khỏe, phòng các biến chứng nguy hại.

Cách chữa trị bệnh liệt dương hiệu quả cho nam giới

Tùy vào mức độ bệnh liệt dương và tình trạng sức khỏe thực tế của mỗi người bệnh mà phương pháp điều trị sẽ được áp dụng sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Điều trị liệt dương bằng thuốc Tây y

Sử dụng thuốc trị rối loạn cương dương là một trong số cách cải thiện chứng bệnh liệt dương được áp dụng. Bởi dược tính của thuốc khá mạnh mẽ nên có khả năng cải thiện nhanh tình trạng rối loạn trong cơ thể. Một số loại được sử dụng phổ biến như:

– Thuc h tr tăng cường hormone sinh dc: Mục đích giúp người bệnh cân bằng nội tiết và ổn định hormone. Bác sĩ sẽ chỉ định dạng phù hợp cho từng đối tượng bệnh nhân. Người bệnh chỉ sử dụng trong một thời gian nhất định, tránh lạm dụng thuốc.

– Thuc h tr duy trì cương dương: Loại được sử dụng phổ biến là Alprostadil dạng tiêm. Người bệnh sẽ được tiêm thuốc trực tiếp vào bộ phận sinh dục. Nhờ đó, thời gian cương cứng của dương vật sẽ được cải thiện.

– Thuc c chế Phosphodiesterase type PDE5: Một số loại thường dùng như Sildenafil, Vardenafil, Avanafil,…mang lại tác dụng cải thiện những vấn đề về sinh lý nam giới.

Thuốc điều trị bệnh liệt dương và những vấn đề sinh lý nam khác được sử dụng ở dạng viên uống, thuốc tiêm, gel bôi hoặc xịt,…Dựa vào tình trạng của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định loại phù hợp nhất.

Lưu ý : Thuốc Tây có thể gây ra những tác dụng phụ cho cơ thể người bệnh trong quá trình sử dụng.

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *