Chi Phí Tán Sỏi Thận Hết Bao Nhiêu Tiền ?

Chi phí tán sỏi thận hết bao nhiêu tiền? Đây là vấn đề được khá nhiều bệnh nhân quan tâm. Hiện nay, tán sỏi thận là phương pháp không còn xa lạ với mọi người, bao gồm tán sỏi thận bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ, tán sỏi thận nội soi bằng ống soi mềm v.v.. Bài viết này Thuốc Nam Vũ Trọng xin chia sẻ với quý bệnh nhân và khách hàng đang bị sỏi thận được biết để từ đó cân đối chi phí trong điều trị sỏi thận bằng Tây y.

Mục Lục

1. Danh mục các loại chi phí tán sỏi thận bao gồm :

1.1. Chi phí trực tiếp của ca phẫu thuật.

– Tán sỏi ngoài cơ thể : Chi phí tán thường thấp – bao gồm chi phí máy sóng xung kích. Chi phí này tùy vào cơ sở y tế, tùy loại máy tán, thông thường giao động khoảng 2-4 triệu/ 1 lần.

– Tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ: Chi phí bao gồm: Bộ nong thận; sonde JJ; Guide wire; máy Laser; bộ xăng tán sỏi qua da… Chi phí này khá cao; hiện tại bảo hiểm y tế mới chỉ hỗ trợ người bệnh chi trả một phần. Ngoài ra, chi phí tùy thuộc vào cơ sở y tế, vào hãng… thông thường rơi vào khoảng 15-20 triệu. Nếu cơ sở y tế được nhà nước trang bị máy tán Laser công suất lớn – theo ngân sách nhà nước thì bệnh nhân không phải chi trả kinh phí thuê máy Laser. 

– Tán sỏi thận ống mềm: Chi phí gồm: Bộ soi thận ống mềm; sonde JJ: Guide wire; Laser: Dormia – Giọ giữ sỏi… Kinh phí thường khá cao, và tùy vào cơ sở y tế. Nếu phải thuê trọn gói thì kinh phí sẽ dao động khoảng 20 triệu / 1 lần tán; chưa kể các vật tư tiêu hao, thuốc men, tiền giường bệnh mà bệnh nhân phải chi trả bên ngoài. Nếu cơ sở y tế được tài trợ ống soi mềm thì bệnh nhân sẽ được giảm nhiều chi phí hơn. 

1.2. Chi phí thuốc thang, tiền giường, tiền phòng

– Tán sỏi ngoài cơ thể: Bệnh nhân có thể về ngay và dùng thuốc ở nhà. Do đó sẽ tiết kiệm được chi phí tiền giường, tiền phòng.

– Tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ: Bệnh nhân có thể nằm viện điều trị khoảng 3 ngày. Tiền giường, thuốc men sẽ được hưởng theo bảo hiểm y tế.

– Tán sỏi thận ống mềm: Bệnh nhân có thể nằm viện điều trị khoảng 3-4 ngày sau đó về nhà uống thuốc thêm. 

1.3. Chi phí đi lại, ăn ở, người nhà đi nuôi

Tùy thuộc vào địa lý, nơi bạn muốn phẫu thuật mà sẽ ảnh hưởng tới chi phí đi lại, ăn ở. Thường chi phí này khá cao, và thường bệnh nhân thuê phòng cho người nhà điều trị, chi phí sẽ khoảng 600.000 – 800.000 đồng / ngày.

1.4. Chi phí phát sinh khác

Ngoài một số chi phí nêu trên thì còn một số chi phí phát sinh khác theo yêu cầu riêng hoặc chỉ định của bác sĩ như chi phí mời chuyên gia (một số cơ sở có thể tư vấn bệnh nhân phẫu thuật tại địa phương, mời chuyên gia phẫu thuật);

2. Có bao nhiêu phương pháp tán sỏi thận?

Trước tiên, bệnh nhân nên đến thăm khám và điều trị tại các bệnh viện uy tín, nơi khoa tiết niệu nếu kích thước sỏi thận khoảng trên dưới 5mm nhưng viên sỏi không xuống được bàng quang thì sau 2 – 4 tuần điều trị nội khoa thì bác sĩ sẽ xem xét khả năng can thiệp lấy sỏi. Tùy kinh nghiệm điều trị của các bác sĩ chuyên khoa và từng trường hợp bệnh nhân cụ thể (điều kiện kinh tế của bệnh nhân, kích thước, vị trí sỏi,..) mà có thể lựa chọn trong các phương pháp tán sỏi thận sau :

– Tán sỏi thận ngoài cơ thể

– Tán sỏi thận qua da

– Tán sỏi thận ống mềm

3. Tán sỏi thận ngoài cơ thể ( ESWL)

3.1. Tán sỏi ngoài cơ thể là gì?

Đây là phương pháp sử dụng máy tán sỏi phát ra sóng xung kích hội tụ tập trung vào viên sỏi với một áp lực cao để phá vỡ thành các mảnh hoặc bụi nhỏ. Trong quá trình tiến hành, bệnh nhân được tiền mê, giảm đau trước đó và không hề bị bất cứ một xâm lấn nào khác vào cơ thể. Thời gian can thiệp của phương pháp khoảng 30- 45 phút. Sau đó, bệnh nhân sẽ được nghỉ ngơi khoảng 15 – 20 phút rồi có thể về nhà và không cần nằm viện.

Chi phí tán sỏi thận ngoài cơ thể khoảng 2-4 triệu đồng

3.2. Chỉ định của ESWL

–        Phương pháp đạt hiệu quả tối ưu nhất với trường hợp sỏi thận < 2cm

–        Mở rộng chỉ định với sỏi < 4cm và cần đặt sonde Double J trước tán để tránh biến chứng tắc đường niệu.

3.3. Ưu điểm

Bệnh nhân không phải chịu can thiệp xâm lấn, không chảy máu, không đau, thời gian can thiệp nhanh, ít biến chứng, bệnh nhân không phải nằm viện và hồi phục nhanh.

3.4. Chi phí tán sỏi thận ngoài cơ thể chi tiết

Thường vào khoảng 2- 4 triệu đồng, bao gồm:

– Chi phí được bảo hiểm chi trả gồm các dịch vụ khám, xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán bệnh, phí cuộc mổ theo bảo hiểm y tế (khoảng 2,3 triệu đồng), phí giường bệnh, 1 số thuốc điều trị,…

– Chi phí ngoài bảo hiểm là các khoản cho thuê máy tán, vật tư tiêu hao, thuốc, dụng cụ hỗ trợ (Sonde Double J,..), chi phí thuê chuyên gia (nếu cần),…

– Chi phí đi lại, ăn ở không đáng kể vì can thiệp này không đòi hỏi phải nằm viện sau đó.

Nhìn chung, chi phí tán sỏi thận ngoài cơ thể khá rẻ cho một dịch vụ chất lượng và nhiều ưu điểm như vậy. Song, chỉ định của phương pháp còn hạn hẹp, cần phối hợp các biện pháp khác để tăng hiệu quả điều trị.

4. Tán sỏi thận qua da (PCNL)

4.1. Tán sỏi thận qua da PCNL là gì?

Tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ là phương pháp tạo một đường hầm vào thận để đưa được ống nội soi vào tiếp cận với viên sỏi bên trong cơ thể, rồi sử dụng năng lượng bằng Laser hoặc siêu âm để phá vỡ sỏi và lấy sỏi ra ngoài.

Chi phí tán sỏi thận qua da khoảng 25- 30 triệu đồng/ lần

4.2. Tán sỏi qua da phù hợp với những ai?

Tán sỏi qua da phù hợp với các trường hợp: sỏi bể thận, sỏi có kích thước lớn, sỏi san hô, sỏi cứng hay sỏi nhóm đài dưới, sỏi có tắc nghẽn và các trường hợp dị dạng đường niệu, bệnh nhân có chống chỉ định tương đối hay thất bại với tán sỏi ngoài cơ thể, sót sỏi sau mổ mở. 

4.3. Ưu điểm của phương pháp tán sỏi qua da

Giúp người bệnh tránh được một cuộc mổ lớn, ít đau hơn, ít sang chấn hơn, bảo vệ được tối đa chức năng thận và nhanh hồi phục hơn.

4.4. Chi phí tán sỏi thận qua da chi tiết

– Chi phí được bảo hiểm chi trả: phí cuộc mổ theo bảo hiểm y tế( khoảng 2,4 triệu đồng), phí các dịch vụ thăm khám, xét nghiệm cận lâm sàng, phí giường nằm, 1 số thuốc điều trị nội trú.

– Chi phí ngoài bảo hiểm y tế: phí tiêu hao vật tư, dụng cụ, thuốc hỗ trợ: kim chọc, dây dẫn, ống luồn, ống nong, ống nội soi và gắp sỏi, ống dẫn lưu sau phẫu thuật, chi phí thuê chuyên gia( nếu cần).

– Chi phí ăn ở, đi lại cho bệnh nhân và người thân chăm sóc cũng không lớn do thời gian bệnh nhân phải nằm viện điều trị không nhiều.

Nhìn chung, dù những ưu điểm và chỉ định rộng rãi của phương pháp là không thể phủ định nhưng chi phí tán sỏi thận cho 1 lần can thiệp bằng tán sỏi qua da vẫn còn khá lớn, và chưa phù hợp với đa số bệnh nhân hiện nay.

5. Tán sỏi thận ống mềm (RIRS)

5.1. Tán sỏi thận ống mềm (RIRS) là gì?

Tán sỏi thận ống mềm RIRS là kỹ thuật được thực hiện bằng việc đưa ống nội soi mềm qua đường tiểu từ ngoài lên trên niệu quản – bể thận, vào các đài thận và tán vụn sỏi. Sau đó bơm rửa lấy mảnh sỏi, cho vào rọ lấy sỏi rồi rút ống mềm và đặt sonde JJ ngược dòng, đặt Foley niệu đạo. Sau mổ 1-2 ngày thì rút Foley, sau 2-4 tuần đánh giá sạch sỏi thì rút sonde JJ.

Chi phí tán sỏi thận ống mềm  khoảng 30-35 triệu đồng/ lần

5.2. Tán sỏi ống mềm phù hợp với những ai?

Tán sỏi thận ống mềm chỉ định trong trường hợp : sỏi bể thận không quá 3cm, số lượng 1 hoặc nhiều viên; sỏi đài thận nhỏ nhưng vị trí khó tiếp cận PCNL, ESWL; sỏi sót, tái phát sau mổ mở, TSNS, PCNL, ESWL; phối hợp với PCNL.

5.3. Ưu điểm của RIRS

Tán sỏi thận ống mềm là phương pháp ít xâm lấn, không có vết mổ, không gây chảy máu, thời gian can thiệp chỉ khoảng 1 giờ, bảo tồn tối đa chức năng thận, người bệnh hồi phục nhanh, thời gian nằm viện chỉ khoảng 1-2 ngày với chăm sóc hậu phẫu nhẹ nhàng.

5.4. Chi phí tán sỏi thận ống mềm bao gồm

– Chi phí được bảo hiểm chi trả : các dịch vụ thăm khám, xét nghiệm cận lâm sàng, phí giường bệnh, phí cuộc mổ theo bảo hiểm y tế ( khoảng 2,4 triệu đồng), một số thuốc điều trị nội trú,…

– Chi phí ngoài bảo hiểm gồm tiêu hao vật tư, dụng cụ hỗ trợ: dàn máy nội soi( màn hình, camera,..), máy tán sỏi, dây dẫn, ống soi niệu quản, ống nong niệu quản, rọ lấy sỏi, dây dẫn đường, catheter niệu quản, sonde JJ, ống Foley,…; chi phí thuê chuyên gia(nếu cần).

– Chi phí ăn ở, đi lại cũng không lớn do thời gian nằm viện ngắn.

Nhìn chung, hiện nay chi phí cho tán sỏi thận ống mềm còn khá cao nhưng phương pháp này sẽ là xu hướng của tương lai vì có nhiều ưu điểm nổi trội, tuy nhiên điểm hạn chế vẫn còn là tán sót sỏi, không hết sỏi. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào tay nghề của y bác sĩ.

Tóm lại, việc cân nhắc lựa chọn phương pháp tán sỏi thận phù hợp cần được bàn luận chi tiết giữa bác sĩ chuyên khoa với bệnh nhân, để đảm bảo không những chỉ định điều trị đúng chuyên môn mà còn phải phù hợp với khả năng chi trả của từng người bệnh, nhằm mang lại lợi ích tối đa về kinh tế và sức khỏe. Chi phí tán sỏi thận nhìn chung vẫn còn khá đắt. Tuy nhiên, với những lợi ích sức khỏe vượt trội mà những can thiệp này mang lại thì hoàn toàn đáng để chúng ta lựa chọn trong điều trị.

Trên đây là những phân tích chi tiết về chi phí tán sỏi thận, chi phí này có thể dao động và thay đổi tùy thuộc vào cơ sở y tế; tùy thuộc vào phương pháp can thiệp; phụ thuộc vào thời điểm phẫu thuật. Với những người không có bảo hiểm y tế hoặc tại các bệnh viên tư thì chi phí sẽ tăng.

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.