Dạ Dày Nhím Rừng Có Công Dụng Gì ?

Dạ dày nhím hay còn gọi là bao tử nhím trong Đông Y gọi là hào trư, tác dụng của dạ dày nhím có vị ngọt, tính hàn, không độc vào được hai đường kinh vị và đại tràng, có tác dụng, cầm máu, giảm đau và giải độc, thường được dùng để chữa các bệnh như trĩ xuất huyết, lòi dom, kiết lỵ ra máu, đau dạy dày hành tá tràng, viêm đường ruột.

Trong sách Bản thảo cương mục, nhà dược học vĩ đại Lý Thời Trân cũng cho rằng: dạ dày nhím có vị ngọt, tính hàn, không độc và được dùng để chữa bệnh dạ dày.

Dưới đây là cách dùng dạ dày nhím để điều trị một số bệnh theo bài thuốc dân gian truyền lại: 

Bài thuốc số 1: Chữa bệnh trĩ, lòi dom từ dạ dày nhím
Trong dân gian, người ta thường dùng dạ dày nhím cắt nhỏ, sao cho phồng lên rồi tán bột, mỗi ngày uống 3 lần.
Bài số 2: Chữa bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng:
Dạ dày nhím, đem phơi hoặc sấy khô rồi thái nhỏ, sao chín, tán thành bột mịn, mỗi ngày uống 10g vào lúc đói với nước cơm. Trong y học cổ truyền, mật ong (phong mật) và nghệ đen (uất kim) hoặc nghệ vàng (khương hoàng) cũng là những vị thuốc thường có mặt trong các phương thang có công năng chữa trị chứng vị quản thống, một bệnh danh tương ứng với các bệnh như viêm loét dạ dày tá tràng, rối loạn chức năng dạ dày, rối loạn tiêu hóa…
Bài số 3: Dạ dày nhím chữa ngộ độc
Cách dùng: Lấy dạ dày nhím rửa sạch, sấy khô, xay nhỏ với 100 gram gạo cẩm rang vàng, tán bột mịn, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 gram.
Bài số 4:  Dạ dày nhím ngâm rượu
Cách dùng: Rửa sạch dạ dày nhím, ngâm từ 5 – 10 cái với 3 lít rượu, lưu ý rượu gạo hoặc rượu ngô men lá nguyên chất cốt đầu đạt 40 độ trở lên. Ngâm 60 ngày khoảng 2 tháng là dùng được, mỗi ngày dùng 10ml vào buổi sáng và tối.

Tuy nhiên dùng dạ dày nhím rừng để chữa bệnh thì có hiệu quả hơn vì thức ăn của chúng rất phong phú và có những thứ mà nhím nhà không thể có được, hơn nữa tác dụng chữa trị của dạ dày nhím chính là các thức ăn chứa trong đó chứ không phải bản thân phủ tạng này.
Trên thị trường hiện nay rất nhiều loại dạ dày nhím được bán tràn lan với lời chào dạ dày nhím rừng, nhưng thực chất là bán dạ dày nhím nuôi, dưới đây là một số cách phân biệt dạ dày nhím rừng và dạ dày nhím nuôi.
  • Dạ dày nhím rừng : Kích thước nhỏ, múi thơm đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh lý
  • Bao tử nhím nuôi: Múi hôi, tanh, kích thước to dày do ăn cám nhiều, nên không đạt hiệu quả cao

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.